PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO GIA LỘC
TRƯỜNG MẦM NON YẾT KIÊU
Video hướng dẫn Đăng nhập

                     BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATTP TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Như chúng ta đã biết vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hội và nhất là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá xếp loại trường mầm non. Chất lượng VSATTP liên quan đến quá trình từ khâu sản xuất tới khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Với ngành giáo dục, trong đó bậc học mầm non có trách nhiệm lớn vì công việc VSATTP có liên quan đến tổ chức ăn tập thể cho đông đảo lực lượng cán bộ, giáo viên và trẻ em mầm non. Cơ sỡ giáo dục mầm non là nơi tập trung đông trẻ, bản thân trẻ còn non ớt, chưa chủ động ý thức về dinh dưỡng đầy đủ và nếu bị ngộ độc thực phẩm trong cơ sỡ giáo dục mầm non thì hậu quả sẽ rất lớn.

Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.

NHÀ TRƯỜNG LUÔN THỰC HIỆN TỐT 10 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Nguyên tắc 1.

Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

Nguyên tắc 2.

Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.

Nguyên tắc 3.

Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4.

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60° C hoặc lạnh dưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5.

Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6.

Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chính có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhấy. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Nguyên tắc 10.

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Một số hình ảnh về thực phẩm.

Tin bài: PHT Vũ Thị Tĩnh


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bệnh cúm mùa là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người, có khả năng gây thành đại dịch và biến chứng hô hấp có thể gâ ... Cập nhật lúc : 8 giờ 26 phút - Ngày 13 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện kế hoạch số 362/PGDĐT - GDMN ngày 27/11/2024 của Phòng Giáo dục và đào tạo về việc tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp mầm non năm học 2024- 2025. ... Cập nhật lúc : 8 giờ 16 phút - Ngày 13 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện của Ban vận động hiến máu tình nguyện huyện Gia Lộc. Ngày 08/12/2024 các CBGVNV ngành giáo dục huyện nhà đã tích cực tham gia hiến máu trong đó có C ... Cập nhật lúc : 7 giờ 32 phút - Ngày 9 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Tạo môi trường cho trẻ hoạt động là một hoạt động hết sức cần thiết trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non, nó tạo ra những điều kiện thuận lợi để trẻ tham gia vào các hoạt đ ... Cập nhật lúc : 9 giờ 12 phút - Ngày 4 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
🌹🌹🌹Hoà chung không khí vui mừng phấn khởi của toàn ngành giáo dục cả nước kỷ niệm 42 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982- 20/11/2024. Sáng ngày 20/11 Trường Mầm non Yết Kiêu long trọn ... Cập nhật lúc : 9 giờ 23 phút - Ngày 21 tháng 11 năm 2024
Xem chi tiết
Công tác nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ là nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu và không thể tách rời với chương trình giáo dục mầm non. Chính vì vậy, công tác tổ chức cho trẻ ăn bán trú đả ... Cập nhật lúc : 8 giờ 29 phút - Ngày 6 tháng 11 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện kế hoạch năm học 2024-2025, trường Mầm non Yết Kiêu đã tiến hành tổ chức Hội thi giáo viên giỏi cấp trường, hội thi diễn ra từ 26/10/2024 đến 31/10/2024. ... Cập nhật lúc : 15 giờ 49 phút - Ngày 2 tháng 11 năm 2024
Xem chi tiết
Ngày 20/10 đã về trong niềm vui hân hoan của tất cả những người phụ nữ Việt Nam, là ngày của các bà, các mẹ các cô, các chị được tôn vinh, được dành tặng những bó hoa tươi thắm cùng những lờ ... Cập nhật lúc : 8 giờ 8 phút - Ngày 19 tháng 10 năm 2024
Xem chi tiết
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2024 - 2025, sáng ngày 04/10/2024 Trường Mầm non Yết Kiêu kết hợp với Trung tâm y tế huyện Gia Lộc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% học sinh toàn trường. ... Cập nhật lúc : 7 giờ 44 phút - Ngày 11 tháng 10 năm 2024
Xem chi tiết
🌹🌹🌹Thực hiện nhiệm vụ năm học 2024-2025, sáng ngày 05/9/2024 trường MN Yết Kiêu tổ chức thành công Ngày hội đến trường của bé. ... Cập nhật lúc : 16 giờ 9 phút - Ngày 5 tháng 9 năm 2024
Xem chi tiết
1234567891011121314151617181920...
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Quyết định về việc ban hành Quy chế thực hiện chế độ tiền thưởng
Phụ lục kèm theo quyết định phê duyệt danh sách giáo viên mầm non hưởng PCTN nhà giáo lần đầu
Quyết định phê duyệt danh sách giáo viên mầm non hưởng PCTN nhà giáo lần đầu
Phụ lục danh sách giáo viên hưởng phụ cấp trực tiếp giảng dạy học sinh khuyết tật học kỳ II năm học 2023-2024 và học kỳ I năm học 2024-2025
Quyết định phê duyệt danh sách và chế độ phụ cấp giáo viên trực tiếp giảng dạy học sinh khuyết tật học kỳ II năm học 2023-2024 và học kỳ I năm học 2024-2025
Danh sách trẻ Mẫu giáo được hỗ trợ ăn trưa theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP học kỳ I, năm học 2024-2025
Quyết định về việc Phê duyệt danh sách và mức hỗ trợ chế độ cho trẻ mẫu giáo theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP học kỳ I, năm học 2024-2025
Kế hoạch chỉ đạo chuyên môn tổ Nhà trẻ - Nuôi dưỡng năm học 2024-2025
kế hoạch chỉ đạo chuyên môn khối Mẫu giáo năm học 2024-2025
kế hoạch năm học 2024-2025
Công khai chất lượng giáo dục thực tế năm học 2023-2024
PHỤ LỤC DANH SÁCH HỖ TRỢ TIỀN ĂN TRƯA BẬC MẦM NON THEO NGHỊ ĐỊNH HỌC KỲ II NH 2023-2024
QUYẾT ĐỊNH DUYỆT DANH SÁCH HỖ TRỢ TIỀN ĂN TRƯA BẬC MẦM NON THEO NGHỊ ĐỊNH HỌC KỲ II NH 2023-2024
PHỤ LỤC DUYỆT DANH SÁCH VÀ KP MIỄN GIẢM HỌC PHÍ, HỖ TRỢ CPHT BẬC MẦM NON THEO NGHỊ ĐỊNH HỌC KỲ II NH 2023-2024
QUYẾT ĐỊNH PHÊ DUYỆT DANH SÁCH VÀ KP MIỄN GIẢM HỌC PHÍ, HỖ TRỢ CPHT BẬC MẦM NON THEO NGHỊ ĐỊNH HỌC KỲ II NH 2023-2024
1234